0938335597

Thiết bị định tuyến là gì ? Cơ chế hoạt động ?

Router Cisco Banner

Định nghĩa : router là một thiết bị đính tuyến, được hiểu như một thiết bị tìm kiếm đường truyền tín hiệu ra và vào tối ưu nhất trong hệ thống mạng.

Vai trò : Thông thường hệ thống mạng LAN là mô hình kết nối mạng đơn lẻ, các thiết bị ngoại vi, máy tính, máy in và nhiều thiết bị đầu cuối khác kết nối với nhau trong một phạm vi địa lý có giới hạn. Trong khi đó hệ thống mạng WAN lại cho khả năng kết nối ở phạm vi địa lý toàn cầu. Vì vậy các doanh nghiệp thường sử dụng mạng WAN để kết nối các công ty con, chi nhánh, văn phòng đại diện …ở khắp nơi trên thế giới nhẳm phục vụ cho mục đích trao đổi dữ liệu qua lại một cách an toàn và nhanh chóng ! Để có thể vận hành và triển khai một hệ thống mạng WAN thì thiết bị định tuyến là thiết bị không thể thiếu ở đây. Chính vì vậy ROUTER có một vai trò quan trọng trong hệ thống mạng của doanh nghiệp, nó như xương sống chính cho mọi kết nối tập trung của cả hai mô hình kết nối mạng LAN và mạng WAN.

Vậy một thiết bị ROUTER sẽ được cấu tạo như thế nào, có bao nhiêu phần, ROUTER sẽ vận hành như thế nào và hiện tại trên thị trường ROUTER nào là tốt nhất :

ROUTER được cấu tạo bởi các thành phần như CPU – MAIN – RAM – FLASH – NVRAM – ROM CỔNG KẾT NỐI …. Tại đây mình chỉ đưa ra cấu tạo chung nhất nên chỉ đề cập CPU – MAIN – RAM – FLASH – CỔNG KẾT NỐI …

CPU là một bộ vi xử lý phu trách việc thực thi các câu lệnh của hệ điều hành như khởi động hệ thống, định tuyến, điều khiển các cổng giao tiếp mạng. Trong các loại ROUTER lớn có thể có nhiều CPU

MAIN : là mạch điện tử, kết nối và truyền dẫn tính hiệu cho các chip RAM – FLASH ..và chứa các cổng kết nối

RAM là một bộ nhớ dữ liệu của ROUTER, được dùng để lưu các bảng định tuyến, cung cấp bộ nhớ cho chuyển mạch nhanh, chạy tập tin cấu hình và cung cấp hàng đợi cho các gói dữ liệu đang sẵn sàng.

FLASH cũng là một bộ nhớ dữ liệu của ROUTER tuy nhiên tốc độ truyễn dẫn cực nhanh, FLASH được dùng để lưu toàn bộ phần mềm hệ điều hành của ROUTER, mặc định mỗi lần truy xuất hoặc mỗi lần khởi động ROUTER sẽ tìm hệ điều hành trong FLASH để chạy

CỔNG KẾT NỐI : ROUTER có các cổng kết nối sau : LAN – WAN – USB – SERIAL CONSOLE/AUX ,…

ROUTER tốt nhất trên thị trường và thường được nhắc đến chính là CISCO, CISCO được mệnh danh là ông hoàng của tính năng định tuyến, tuy nhiên do giá thành cao nên phân khúc khách hàng vừa và nhỏ gần như bỏ qua sự ưu ái dành cho nó mặc dù CISCO đã đưa ra sự hấp dẫn khác ở phân khúc này là các thiết bị CISCO SMB nhưng có vẻ động thái này vẫn không thực sự thu hút người tiêu dùng. Hiện nay, Lý Nguyễn cung cấp tất cả các loại sản phẩm thiết bị mạng CISCO khách nhau bao gồm router, switch, wifi, firewall, module, cáp…Mọi chi tiết vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN LÝ NGUYỄN .

Trả lời